ปุ๋ยขี้แดดนาเกลือ(แท้)

ปุ๋ยขี้แดดนาเกลือ(แท้), โรงงานผลิตเกลือ, ขายเกลือ


เกลือสมุทร รุ่งธารา


ปุ๋ยขี้แดดนาเกลือ(แท้) ดูเพิ่มเติม click

การทำนาเกลือ นั้น นอกจากจะได้ผลผลิตเกลือไปสู่ผู้บริโภคแล้ว ยังมีผลผลิตอื่นๆ ที่ได้จากกระบวน การทำนาเกลือ แล้วนำไปแปรรูปใช้ในภาคการเกษตรได้อีกด้วย เช่น “ขี้แดดนาเกลือ” ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นปัญหาของชาวนาเกลือเป็นอย่างมาก เพราะต้องเสียเวลาขูดทิ้งทุกครั้งก่อนจะเริ่มทำนาเกลือครั้งใหม่ เพราะหากไม่ขูดทิ้งก็ทำให้เกลือตกผลึกน้อยลง ที่สำคัญยังทำให้เกลือมีคุณภาพต่ำเนื่องจากเม็ดเกลือที่ได้มีเศษขี้แดดปะปน

ขี้แดดนาเกลือ เป็นวัสดุเหลือทิ้งจากการทำนาเกลือ และเป็นตัวสร้างปัญหาการทำนาเกลือ เป็นตัวเพิ่มต้นทุนในการทำนาเกลืออีกด้วยเพราะชาวนาเกลือต้องเสียเวลา เสียแรงงานในการขูดเอา ขี้แดดนาเกลือในนาเกลือทิ้งไปปีละ 2 - 5 ตันต่อเกษตรกรหนึ่งราย แล้วแต่ว่าใครมีนาเกลือมากน้อย ขี้แดดนาเกลือในอดีตนั้นนับว่ามีการใช้ประโยชน์น้อยมาก

ขี้แดดนาเกลือ คือ สาหร่ายตะใคร่น้ำที่จับตัวกันเป็นแผ่นในนาเกลือ และตกตะกอนแห้งสนิทในนาเกลือ หลังพักการทำนาเกลือในฤดูฝน ขี้แดดนาเกลือ ชาวนาเกลือเรียกว่า “ดินหนังหมา” ชาวนาเกลือจะเก็บขี้แดดปีละครั้ง ในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปีก่อนทำนาเกลือ และขี้แดดนาเกลือถือเป็นปัญหาของชาวนาเกลือ เพราะนอกจากต้องเสียแรงงานในการขูดขี้แดดนาเกลือทิ้งแล้วยังต้องหาพื้นที่กองดินขี้แดดที่มากทุกปี คุณสมบัติของขี้แดดนาเกลือแบ่งออกเป็น 3 ชนิด คือ
1. คุณสมบัติทางกายภาพ จากการสังเกตรูปร่างภายนอก ขี้แดดนาเกลือจะเป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ 2 - 5 มิลลิเมตร มีสีดำอมน้ำตาล ขนาดแผ่นกว้างยาว 2 - 3 นิ้ว เมื่อแห้งสนิทถ้าใช้มือบีบจะกรอบ และหักง่าย เมื่อน้ำไปแช่น้ำจะอุ้มน้ำได้ดี ถ้าเป็นขี้แดดนาเกลือใหม่ๆ จะมีรสเค็มเล็กน้อย ถ้าเป็นขี้แดดค้างปีรสเค็มจะน้อยลงหรือหายไป เกษตรกรจึงนำไปทำดินใส่ต้นไม้เมื่อนำขี้แดดนาเกลือไปบดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปใส่ต้นไม้ จะช่วยปรับโครงสร้างดินให้ร่วนซุยขึ้นเหมาะแก่การเจริญเติบโตของพืชผลการเกษตร
2. คุณสมบัติทางชีวภาพ ขี้แดดนาเกลือเกิดจากสาหร่ายตะไคร่น้ำและจุลินทรีย์เล็กๆ ในน้ำจืด และน้ำกร่อยในนาเกลือ เมื่อถูกแสงแดดจะแห้งเป็นแผ่นบางๆ ถ้านำไปแช่น้ำจะมีกลิ่นเหม็นเพราะเกิดการเน่า มีกลิ่นเหม็นคล้ายสุนัขตาย ชาวบ้านจึงเรียกว่า “ดินหนังหมา” เพราะจะมีส่วนประกอบของดินนาเกลือเค็มติดไปด้วย ทั้งนี้เกิดจากการหมักของสาหร่ายตะไคร่น้ำที่ยังมีชีวิตและความเค็ม ทำให้เกิดการเน่าเหม็น ขี้แดดนาเกลือใหม่ๆ จะไม่เหมาะแก่การนำเอาไปทำปุ๋ยหรือดินปลูกต้นไม้ หรือถ้าจะนำไปใช้ก็ต้องใช้แต่น้อย หรือใช้กับดินจืด การใช้ก็จะใช้ในปริมาณพอสมควร แต่ให้เริ่มจากการใช้น้อยๆ ไปก่อน แล้วสังเกตดูความต้องการของต้นไม้ ถ้าไม่มีปัญหาก็เพิ่มตามความเหมาะสมได้

ผลการวิจัยและการใช้ประโยชน์จากขี้แดดนาเกลือ

จากที่ขี้แดดนาเกลือมีคุณสมบัติทางเคมี มีธาตุอาหารฟอสฟอรัสและโปรแตสเซียม สามารถ น าไปใช้เป็นปุ๋ยชีวภาพเพิ่มความหวานแก่ผลไม้ได้ดี การน าขี้แดดนาเกลือใส่เป็นปุ๋ยของผลไม้ ควรใส่ก่อนเก็บ ผลผลิต 1 - 2 เดือน อัตราการใช้ขี้แดดนาเกลือกับไม้ผล ใช้ 1 - 3 กก./ต้น ใส่รอบทรงพุ่ม หรือจะใช้ขี้แดดนา เกลือผสมกับปุ๋ยหมักก็ได้ ถ้าใช้กับพืชผักควรเป็นขี้แดดเก่าหลังจากเก็บมาแล้ว 5 - 6 เดือน 

ท่านสามารถค้นหาสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thailandpocketpages.com/เกลือสมุทร รุ่งธารา

เกลือสมุทรรุ่งธารา เราเป็นผู้ผลิต ละจำหน่ายเกลือ เกลือสมุทร ด้วยประสบการณ์การทำนาเกลือกว่า 20 ปี เรามีบริการส่งเกลือทั่วประเทศ เกลือสมุทรรุ่งธาราสมุทรสาคร เราจำหน่ายเกลือราคาส่งตรงจากนาเกลือ เกลือเม็ด เกลือป่น เกลือล้าง ด้วยราคาที่เป็นกันเอง เกลือสมุทรรุ่งธารา เกลือเราเป็นเกลือ บริสุทธิ์ มีคุณภาพ มั่นใจได้ว่าเกลือของแท้ต้องเกลือสมุทรรุ่งธารา โรงงานผลิตเกลือ นอกจากนี้ เรายังผลิต และจำหน่าย เกลือสำหรับสระว่ายน้ำ (สระว่ายน้ำระบบเกลือ) โดยเกลือของเรามีปริมาณความเค็มที่พอเหมาะ และคุณภาพสูงสุด
โรงงานผลิตและจำหน่ายเกลือทุกชนิด นำเข้า ส่งออก เกลือทุกประเภท จำหน่ายเกลือบริสุทธิ์ที่มีคุณภาพ เกลือบริสุทธิ์ผสมและไม่ผสมไอโอดีน ขายส่งเกลือ ขายปลีกเกลือ ซื้อเกลือ จำหน่ายเกลือทะเล เกลือทะเลป่น เกลือเม็ด เกลือคัดพิเศษล้าง ขาว กลาง ดำ  เกลือสินเธาว์บริสุทธิ์ เกลือบริโภคเสริมไอโดดีน เกลือแพ็คเสริมไอโอดีน ขนาดตั้งแต่ 90-600 กรัม มีดอกเกลือทะเลแท้ ปุ๋ยขี้แดดนาเกลือ ดินฝุ่นสำหรับทำไข่เค็มจำหน่ายด้วย ขายส่งเกลือใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องปรุงรส เกลือใช้ในโรงงาน เกลือใช้ในโรงน้ำแข็ง เกลือสำหรับสระว่ายน้ำ TRS ขนาด 25-50 Kg. รวมถึงเกลือที่ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มและระบบบำบัด ซื้อเกลือ ขายเกลือ เกลือสมุทรรุ่งธาราสมุทรสาคร สมุทรสงคราม พระราม2 และพื้นที่ใกล้เคียง
เรายินดีให้คำปรึกษาเรื่องเกลือทุกชนิด ทุกประเภท และบริการจัดส่งทั่วประเทศตั้งแต่ 4 ตัน-16 ตัน

 

สนใจติดต่อ


เกลือสมุทร รุ่งธารา


168 หมู่ 6 ถนนพระรามสอง กม.56 ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม


เบอร์โทรศัพท์ คุณชวฤทธิ์  081-304-8373,  089-033-8579, คุณนันทิยา 098-698-7809, 089-0338597


http://samutrungtarasalt.thailandpocketpages.com


 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *